https://www.topitworks.com/blogs/wp-content/uploads/2016/11/quote-coder.jpg

Chỉ là những câu nói cực kỳ đơn giản, ngắn gọn nhưng chất chứa bên trong cả một bầu trời chân lý. Dễ nhớ, dễ thuộc, đọc ít hiểu nhiều, nội dung bài này đơn thuần chỉ là tổng hợp một số câu phát ngôn … để đời dành cho nghề lập trình, mà chỉ có ai trong nghề mới đau đớn nhận ra!

 

1

Bất kì ngôn ngữ lập trình nào cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, ngôn ngữ được sử dụng càng nhiều thì càng bị nhiều người ném đá. Có những ngôn ngữ rất hay ho thần thánh nhưng vì nhiều lý do lại không ai sử dụng.

2

Câu này cũng tương tự như câu “nguyên nhân dẫn đến 100% vụ ly hôn chính là kết hôn”. Tuy đây là câu nói của một lập trình viên nhưng các bạn tester có thể học thuộc câu này để “ném” vào các bạn dev mỗi khi chương trình có bug.

3

Đôi khi, chúng ta mải mê optiomize code, làm code chạy nhanh hơn mà quên mất một điều là code phải chạy đúng, dễ hiểu dễ đọc trước đã. Việc optimize code sớm thường không đem lại hiệu quả cao, nhưng lại gây mất thời gian của dev, làm code khó đọc hơn.

4

Anh em code lâu năm hẳn cũng biết nỗi khổ ra sao khi phải đặt tên biến, tên hàm, tên class và …Việc invalidate code cũng vậy, vô cùng phức tạp. Nếu làm quá thường xuyên thì không có tác dụng mấy, nếu chờ quá lâu thì dữ liệu sẽ bị mất đồng bộ.

5

Sử dụng phần mềm mà gặp lỗi thì chỉ bực mình một ngày. Làm nghề lập trình, lúc nào cũng gặp bug nên bực mình cả đời.

6

Trong ngành lập trình, không phải cứ nhiều người là dự án sẽ hoàn thành nhanh hơn. Bạn nên học thuộc câu này để nói với Project Manager khi họ cố đưa thêm người vào dự án.

7

Viết code có lương tâm, dễ đọc dễ hiểu, nhớ comment đầy đủ. Hãy thương người maintain code của bạn (Đôi khi chính bạn phải maintain code của mình đấy, phải tự thương mình thôi).

10

 

11

–Nguồn: toidicodedao.com–