Top phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng đang ngày càng trở nên là một phần không thể thiếu của mỗi cửa hàng. Với giá thành ngày càng rẻ hơn, và tính năng ngày càng được mở rộng thì phần mềm quản lý bán hàng không còn là một điểm riêng của các cửa hàng, công ty lớn như trước đây nữa, mà đã dần được phổ cập đến mọi cơ sở nhỏ lẻ.

Phần mềm quản lý bán hàng không chỉ đơn thuần giúp bạn in hóa đơn một cách thuần túy, mà nó mang lại nhiều giá trị hơn thế. Có thể kể ra một số ích lợi mà một phần mềm quản lý bán hàng tốt mang lại cho người sử dụng:

  • Mang lại sư chuyên nghiệp cho cửa hàng của bạn, và cho chính khách hàng của bạn. Ngày nay, chắc cũng không ai muốn đi mua sắm ở chỗ mà không nhận được một hóa đơn in ra từ máy, vì lý do: mất công cộng lại tiền, không biết giá ghi tay có đúng không, không biết có chương trình giảm giá hay khuyến mãi gì mà nhân viên bán hàng quên tính cho mình không.
  • Kiểm soát được danh mục hàng hóa, các giao dịch nhập xuất đến kho. Qua đó, hạn chế được các thất thoát.
  • Quản lý được các hoạt động thu chi của cửa hàng, ca làm việc của nhân viên và các giao dịch nhân viên thực hiện trong ca.
  • Đưa công việc của bạn vào hệ thống, để từ đó bạn có thể mở rộng được, hoặc có thể thuê nhân viên với sư yên tâm cao hơn so với việc không có phần mềm quản lý bán hàng để giám sát.

Ở trên chỉ là sơ lược các điểm chính, nếu đi sâu vào chức năng như là hệ thống các báo cáo tổng hợp, dashboard, định mức nguyên vật liệu, kiểm tra hao hụt… thì sẽ phải liệt kê ra rất nhiều nữa. Nếu một phần mềm quản lý bán hàng có thể giúp cửa hàng 4 điểm nêu ở trên thôi, thì đó đã là một sự đáng để đầu tư. Với một cách tính đơn giản, và một mức kỳ vọng không quá cao thì việc áp dụng phần mềm quản lý bán hàng nhằm giảm công việc của nhân viên mỗi ngày 30 phút là một điểu hoàn toàn trong tầm tay (chưa cần phải nói đến những chỉ tiêu lớn hơn mà các ngôn từ marketing hay đề cập như tăng sales 50%, giảm thất thoát 30%…), thì một cơ sở nếu có 2 nhân viên, đã có thể tiết kiệm được 300 giờ mỗi năm (tạm tính chỉ làm 300 ngày). Và nếu mỗi giờ có chi phí là 20K VNĐ thì đã tiết kiệm được 6 triệu/năm cho một việc trong tầm tay, chưa tính tới những ích lợi khác mà phần mềm quản lý bán hàng mang lại, nếu được người sử dụng khai thác tốt, như: thông tin về khách hàng, lịch sử giao dịch với khách hàng, các thông kê về hàng hóa… qua đó có thể thiết lập một mối quan hệ sâu hơn với khách, giữ chân được khách cũ và mở rộng thêm khách mới.

Câu hỏi đặt ra là: Phần mềm quản lý bán hàng là cần thiết, nhưng mình nên mua phần mềm quản lý bán hàng nào? Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp. Tựu trung lại, có thể kể ra một số cái tên nổi bật trong phân khúc cung cấp giải pháp phần mềm quản lý bán hàng. Mỗi nhà cung cấp đều có những tính năng và điểm mạnh yếu khác nhau, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và nhu cầu thì người sử dụng có những lựa chọn cho riêng mình.

Phần mềm quản lý bán hàng Odoo

Một cái tên không quá xa lạ trong lĩnh vực phần mềm ERP. Và phân hệ quản lý bán hàng của Odoo chỉ là một phần trong giải pháp tổng thể Odoo ERP, được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Phần mềm quản lý bán hàng Odoo có 2 phiên bản miễn phí và trả phí với mức giá cho phiên bản trả phí cho số lượng người dùng khoảng 20 Users/Năm vào khoảng 2000USD

Điểm mạnh của phần mềm quản lý bán hàng Odoo là có thể mở rộng lên thành một bộ ERP hoàn chỉnh, qua việc bật tắt các phân hệ trong gói giải pháp theo nhu cầu. Tuy nhiên, Odoo có nhiều tính năng không phù hợp với đặc thù theo cách vận hành kinh doanh của Việt Nam, cộng chi phí điều chình theo yêu cầu là tương đối cao (65$/h). Nên odoo sẽ khá thích hợp nếu người sử dụng có kiến thức tốt về IT, và quy trình kinh doanh không quá đặc thù.

Kết quả hình ảnh cho odoo pos

Kết quả hình ảnh cho phan mem bravo pos

Phần mềm quản lý bán hàng Bravo

Tương tự phần mềm quản lý bán hàng Odoo, thì phần mềm quản lý bán hàng Bravo cũng chỉ là một phần trong gói giải pháp ERP tổng thể. Các tính năng của phần mềm quản lý bán hàng Bravo là tương đối mạnh và phù hợp đặc thù Việt nam, cũng như khả năng mở rộng tiếp sang các phân hệ khác như kế toán, kho để hình thành một hệ thống ERP hoàn chỉnh. Đây là một giải pháp được đánh giá là tốt.

Kết quả hình ảnh cho phan mem bravo pos

Phần mềm quản lý bán hàng Diebold Nixdorf

Một cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp giải pháp bán lẻ, có thể nói là tốt nhất thế giới hiện nay. Diebold Nixdorf (DN) sở hữu một bộ giải pháp đồ sộ và cực kì chuyên nghiệp. DN có quá nhiều điểm mạnh với một danh sách khách hàng tên tuổi bao phủ thế giới, tuy nhiên giá là một vấn đề phải cân nhắc nếu khách hàng muốn sử dụng hệ thống của DN. Đây có thể là một cái tên bạn nên lưu, và sử dụng lại khi cở sở kinh doanh của mình đã lớn mạnh, và bạn muốn áp dụng một giải pháp quản lý bán lẻ đẳng cấp.

Phần mềm quản lý bán hàng Passport2IT POS

Tương tự như Odoo và Bravo, phần mềm quản lý bán hàng Passport2IT POS là một phân hệ trong gói giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện Passport2IT SME ERP. Điều này mang đến các điểm mạnh về sự chặt chẽ trong quản lý, cũng như khả năng mở rộng trong tương lai thành một hệ thống quản lý doanh nghiệp toàn diện quả việc mở các phân hệ kho, kế toán, điều vận… Chi phí điều chỉnh theo yêu cầu của Passport2IT POS cũng mềm hơn rất nhiều so với các giải pháp bên trên. Cộng với việc Passport2IT POS không bắt buộc sử dụng phần mềm trên server của hãng, mà người sử dụng có thể cài đặt trên mọi server của mình mang lại cho người sử dụng yên tâm về mặt dữ liệu. Passport2IT POS là một sự lựa chọn khá tốt cho bước đầu, và người sử dụng có thể nâng cấp lên hệ thống của Diebold Nixdorf trong tương lai. Việc CIIBOS (Công ty sở hữu sản phẩm Passport2IT POS), và Diebold Nixdorf Việt nam có trở thành đối tác triền khai với nhau trong năm 2018 thì việc chuyển đổi dữ liệu qua lại giữa 2 hệ thống là khá dễ dàng.

https://passport2it.com/wp-content/uploads/2018/05/promo-1.jpg

Phần mềm quản lý bán hàng của Ocha

Một cái tên khá nổi trong thời gian gần đây, tuy nhiên không được đánh giá cao từ các nhà phân tích kinh doanh. Việc cung cấp phần cứng cho người sử dụng qua một tiêu chí rất đơn giản đã đặt ra một câu hỏi về việc lợi nhuận của Ocha đến từ đâu, khi mà trong dinh doanh việc khách hàng không mang lại lợi nhuận, cũng đồng nghĩa với việc khách hàng chính là món hàng.

Kết quả hình ảnh cho ocha pos

Bên trên là một bức tranh tổng thể về các lý do mà các shop, của hàng, công ty nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, cũng như các nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng tốt hiện nay.